Quảng cáo
Đăng nhập
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 247
Tháng 05 : 9.583
Năm 2022 : 55.946
Học sinh
HÃY LÀ NHỮNG NHÀ THÔNG THÁI BIẾT LỰA CHỌN THÔNG TIN HỮU ÍCH TRÊN INTERNET VÀ CƯ XỬ VĂN HÓA, ĐÚNG LỨA TUỔI KHI THAM GIA MẠNG XÃ HỘI

HÃY LÀ NHỮNG NHÀ THÔNG THÁI BIẾT LỰA CHỌN THÔNG TIN HỮU ÍCH TRÊN INTERNET VÀ CƯ XỬ VĂN HÓA, ĐÚNG LỨA TUỔI KHI THAM GIA MẠNG XÃ HỘI

          Xã hội ngày càng phát triển với sự lớn mạnh của nền công nghiệp 4.0, giới trẻ hiện nay dễ dàng tiếp cận mọi trang thông tin chỉ bằng những cái click chuột. Đặc biệt trong giai đoạn học trực tuyến, các em học sinh có nhiều thời gian sử dụng máy tính, điện thoại. Tuy nhiên có một thực tế rằng kĩ năng tìm kiếm thông tin và sử dụng mạng xã hội của các em còn nhiều hạn chế, điều này dễ dẫn đến một số hệ luỵ không tốt, ảnh hưởng tới tâm lí, nhận thức của các em. Bởi vậy, trường THCS Dịch Vọng Hậu lưu ý các em một số điều như sau:

Thứ nhất, sử dụng ứng dụng đọc và tìm thông tin trên máy tính, điện thoại của trang mạng uy tín. Tiếp nhận và sàng lọc thông tin thông minh, cẩn trọng, đọc từ nhiều nguồn để đảm bảo tính xác thực.

Thứ hai, chia sẻ thông tin một cách có trách nhiệm, đảm bảo tính trung thực, chính xác, tránh đưa thông tin sai lệch. Hạn chế việc đưa thông tin cá nhân hoặc thông tin của người khác lên mạng xã hội.

Thứ ba, văn hóa mạng đòi hỏi cách đối nhân xử thế tương ứng như cuộc sống đời thực, trong tất cả các mối quan hệ. Các em cần coi trọng việc nâng cao ý thức, rèn luyện hành vi đạo đức, xây dựng cho mình thái độ tôn trọng người khác, biết quan tâm, lắng nghe, chia sẻ và cảm thông.

Thứ tư, mọi lời nhận xét, bình luận phải khách quan, chân thành và tế nhị, tỏ thái độ, cảm xúc phù hợp. Có trách nhiệm với lời nói, hành vi của mình; tìm hiểu kĩ các nguồn thông tin để kiểm chứng, không đưa ra những nhận xét, bình luận vội vàng, không đúng hoặc ác ý. Có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, sự trong sáng của tiếng Việt khi giao tiếp trên mạng.

Thứ năm, tăng cường bảo mật thông tin cá nhân, giữ bí mật mật khẩu. Tìm hiểu và tích cực tuyên truyền, phổ biến luật An ninh mạng, giúp mỗi người hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm và những hành vi bị cấm liên quan đến các hoạt động trên môi trường mạng; đặc biệt là những hành vi xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm người khác; thông tin bịa đặt, sai sự thật; hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng.

Hi vọng rằng, với những lưu ý trên đây các em học sinh trong thời gian học trực tuyến biết lựa chọn thông tin hữu ích trên internet, đặc biệt cần cư xử văn hóa, đúng lứa tuổi khi tham gia mạng xã hội./.


Danh mục: Tin tức - Thông báo , Hoạt động , Hoạt động Giáo dục Ngoài giờ lên lớp