Người thầy truyền lửa đam mê công nghệ thông tin cho học sinh

Người thầy truyền lửa đam mê công nghệ thông tin cho học sinh

            Luôn nở trên môi nụ cười, thân thiện, giản dị và đầy nhiệt huyết là ấn tượng từ những lần gặp đầu tiên của tôi về người đồng nghiệp dạy môn Tin học, thầy giáo Nguyễn Ngọc Khánh, giáo viên trường THCS Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Thầy Khánh với hơn 10 năm gắn bó với nghề dạy học, bằng kinh nghiệm, tình yêu và say mê với những chiếc máy tính, thầy đã luôn nỗ lực trong hành trình truyền lửa đam mê ấy tới học sinh. Trong quá trình giảng dạy, thầy đã không ngừng tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy nhằm giúp học sinh có thể tiếp cận bài giảng một cách hiệu quả và dễ hiểu nhất. Đối với môn Tin học được xem là khô khan, nhưng qua cách truyền đạt lấy chính cảm hứng từ bản thân, thầy đã khơi dậy các em niềm say mê, hứng thú với môn học và phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của các em.

Thầy tâm sự, trong những ngày còn đi học, hình ảnh những thầy cô giáo luôn quan tâm, trìu mến dạy dỗ học sinh đã tạo ấn tượng sâu sắc với thầy. Có lẽ điều đó đã gieo vào thầy lòng yêu nghề giáo, kết hợp với sự đam mê công nghệ thông tin đã dẫn thầy đến lựa chọn con đường sư phạm Tin học. Với những kiến thức và niềm đam mê đó, trong quá trình học tập tại trường sư phạm, thầy đã vinh dự được đại diện nhà trường tham dự và đạt giải tại "Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam". Điều đó đã tiếp thêm cho thầy những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành một giáo viên trẻ trung, vừa đúng mực vừa vui tính, lại rất năng động sáng tạo trong công việc.

Gắn bó với ngôi trường THCS Dịch Vọng Hậu từ những ngày đầu mới thành lập năm 2014 với biết bao khó khăn, thầy cùng toàn thể BGH, cán bộ, giáo viên, nhân viên đã cùng nhau vượt qua khó khăn, từng bước xây dựng nhà trường ngày càng phát triển, tạo niềm tin cho PHHS và các cấp lãnh đạo, cá nhân thầy cũng đạt được những thành tích đáng ghi nhận như: 2 lần đạt Giải Nhất cuộc thi “Kỹ năng CNTT Ngày hội CNTT cấp quận” (năm 2017, 2021), giải Nhì cuộc thi “Thiết kế phần mềm Ngày hội CNTT cấp quận” (năm 2017, 2021), Giải Nhất cuộc thi “Kỹ năng CNTT trong Ngày hội CNTT ngành GDĐT Hà Nội” (2017), Giải Khuyến khích cuộc thi “Thiết kế phần mềm dạy CNTT trong Ngày hội CNTT ngành GDĐT Hà Nội” (2021), 4 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (từ năm học 2017-2018 đến năm học 2020-2021), được Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy tặng giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018)”, nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội “ thành tích xuất sắc năm học 2019-2020, 2020-2021”.

Liên tiếp từ năm học 2017-2018 đến nay, với cuộc thi Học sinh giỏi môn Tin học, thầy và trò đã đạt được 15 giải cấp quận, hàng năm đều có học sinh đạt giải cấp Thành phố với tổng cộng 7 giải; Cuộc thi Tin học trẻ đã đạt được 10 giải cấp quận, 5 giải cấp Thành phố, 1 giải cấp Quốc gia; Cuộc thi Nghiên cứu khoa học dành cho học sinh đạt 4 giải cấp quận, 2 giải cấp TP; Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng đạt 5 giải Thành phố, 2 giải quốc gia, đặc biệt năm học 2018-2019 đã có 3 học sinh đạt giải Nhất Quốc gia và đạt Huy chương Vàng tại Triển lãm sáng tạo trẻ quốc tế.

Với những kinh nghiệm trong giảng dạy và bồi dưỡng đội tuyển HSG, thầy đã nghiên cứu và viết sáng kiến kinh nghiệm để chia sẻ những kinh nghiệm của mình và đều đạt SKKN cấp Quận. Sáng kiến “Xây dựng mô hình trường học sử dụng năng lượng tiết kiệm - hiệu quả lấy học sinh làm nhân tố lan toản cộng đồng” năm học 2018-2019; Sáng kiến “Một số biện pháp nâng cao hiệu quả bồi dưỡng HSG môn Tin học” năm học 2019-2020; phần mềm “Học toán 9 – Ôn thi vào 10” đạt giải phần mềm dạy học và được công nhận là SKKN năm học 2020-2021.

 Trong thời kì dịch bệnh Covid 19, học sinh tạm dừng đến trường và học online, trên cương vị là một giáo viên Tin học, thầy luôn tìm hiểu và tham mưu với BGH ứng dụng CNTT, khoa học, kỹ thuật vào công tác dạy học cũng như quản lý. Đó là việc ứng dụng các phần mềm zoom, google classroom, azota, khaothi.online... vào dạy học và kiểm tra đánh giá; ứng dụng google form trong công tác biểu quyết thi đua và tuyển sinh trực tuyến. Kết quả ứng dụng CNTT trong dạy và học tại trường ngày càng mang lại hiệu quả tích cực.

Có thể nói, thầy Nguyễn Ngọc Khánh không chỉ là một người lái đò đưa học sinh cập bến tương lai, thầy còn là người truyền và tiếp lửa cho bao thế hệ học trò, hướng học sinh tiếp cận những công nghệ mới mà còn là một người thầy kính yêu, một giáo viên tài năng, nhiệt huyết, một đồng nghiệp luôn hòa đồng. Thầy thực sự là một tấm gương đạo đức, học và sáng tạo và truyền cảm hứng để học sinh và các đồng chí, đồng nghiệp noi theo!


Danh mục: Tin tức - Thông báo , Hoạt động