Quảng cáo
Đăng nhập
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 191
Tháng 06 : 5.077
Năm 2021 : 41.207
Học sinh
SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ: CHÀO MỪNG KỈ NIỆM 46 NĂM NGÀY  GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975-30/4/2021)  CHUYÊN ĐỀ: SÁCH- HÀNH TRÌNH TIẾP BƯỚC CHA ANH

SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ: CHÀO MỪNG KỈ NIỆM 46 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975-30/4/2021) CHUYÊN ĐỀ: SÁCH- HÀNH TRÌNH TIẾP BƯỚC CHA ANH

 

Sáng ngày 19/4, trường THCS Dịch Vọng Hậu long trọng tổ chức tiết sinh hoạt chuyên đề “Chào mừng kỉ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam,thống nhất đất nước”/ “Sách- Hành trang tiếp bước cha anh”. Đến dự tiết chuyên đề có nghệ sĩ, thầy giáo- thương binh Vương Đặng Hòa, các cựu nữ thanh niên xung phong và đặc biệt là có sự có mặt của nhà văn Lê Minh Khuê.

Phần đầu của chương trình, các em học sinh được lắng nghe những ca khúc cách mạng đi cùng năm tháng, tái hiện lại cả một thời kì lịch sử chống Mĩ cứu nước của dân tộc với giọng ca ngọt ngào của các cựu nữ thanh niên xung phong, những chiến sĩ anh hùng của Tiểu đội nữ lái xe trên tuyến đường Trường Sơn khói lửa.

Các cô đã chia sẻ rất chân thực về những năm tháng hào hùng dưới làn bom đạn Mĩ. Họ đã dâng hiến cả tuổi thanh xuân, sức khỏe, bỏ lại phía sau gia đình, nỗi nhớ quê hương lên đường ra mặt trận với lí tưởng “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Đất nước hòa bình, các cô trở về quê hương khi tuổi không còn trẻ, với những vết thương đi theo suốt cuộc đời, sức khỏe cũng yếu đi nhưng không vì thế mà lùi bước. Họ kiên cường, mạnh mẽ, sống lạc quan.

Phần thứ hai của chương trình, nhà văn Lê Minh Khuê xuất hiện giản dị, mái tóc vẫn còn đen và đôi mắt rất đỗi dịu dàng. Bà chân thành tâm sự với các em học sinh về hoàn cảnh ra đời của truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi”, về ba cô thanh niên xung phong Nho, Thao, Phương Định đầy dũng cảm nhưng vẹn nguyên nét hồn nhiên, mơ mộng, về cái khốc liệt của cao điểm Trường Sơn những năm tháng khói bom lửa đạn…

Những mảnh ghép cuộc đời bà đã từng chứng kiến, từng trải nghiệm trong những năm tháng sống và chiến đấu ở chiến trường đã đồng hiện trong một tác phẩm có cái tên thật đẹp – “Những ngôi sao xa xôi”. Đọc tác phẩm, lắng nghe những lời tâm sự chân thành của chính tác giả về đứa con tinh thần của mình, các em học sinh thấy rung động sâu sắc với tình cảm trong sáng của những cô gái xung phong năm nào, thấy trân trọng hơn giá trị nghệ thuật của tác phẩm, thấy mình cần phải sống có trách nhiệm hơn.

Bạn Nguyễn Mai Thùy Linh- đại diện cho học sinh khối 9, cũng đã bày tỏ sự biết ơn: “Cảm ơn nhà văn đã cho chúng con thêm nhiều hiểu biết và tư liệu về tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi”. Những chia sẻ của nhà văn sẽ là hành trang hữu ích cho chúng con không chỉ trong kì thi cấp 3 sắp tới mà còn trong cả cuộc đời”.

Khơi gợi tình cảm yêu mến, trân trọng và tự hào của học sinh về một thời hào hùng của cha anh cùng tình yêu mến với sách và các sáng tác văn chương, đó chính là mục tiêu lớn nhất của chương trình. Suốt 2 tiếng đồng hồ, sự lắng đọng của học sinh trong từng nội dung đã phần nào cho thấy được học sinh hôm nay đâu đã hết tình yêu với sách, vẫn còn đó nguyên vẹn tình cảm thiết tha, trong trẻo của các em dành cho tác phẩm, nhà văn và cả sự tự hào, xúc động, quyến luyến của các em khi mãi chẳng muốn chia tay với các nghệ sĩ, nhà văn tham gia chương trình.


Danh mục:

Bài viết liên quan