Quảng cáo
Đăng nhập
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 106
Tháng 12 : 749
Năm 2021 : 89.181
Học sinh
Sinh hoạt tổ chuyên môn – chìa khóa tạo nên chất lượng  tiết học trực tuyến

Sinh hoạt tổ chuyên môn – chìa khóa tạo nên chất lượng tiết học trực tuyến

Khi ngành GD&ĐT chuyển mình, xác định học trực tuyến là giải pháp ổn định tạm thời trong giai đoạn dịch bệnh Covid- 19 còn diễn biến phức tạp thì chất lượng dạy - học online rất được coi trọng. Để có những giờ học trực tuyến thực sự hiệu quả, việc thực hiện nghiêm túc những buổi sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn trong mỗi nhà trường đóng vai trò quyết định.

Tại trường THCS Dịch Vọng Hậu, đội ngũ GV luôn nỗ lực hết mình để tạo ra những chuyển biến tích cực trong quá trình giảng dạy và học online. Đều đặn mỗi tháng, các tổ chuyên môn tiến hành họp tổ - sinh hoạt nhóm thường xuyên nhằm tổng kết những hoạt động đã thực hiện, thảo luận về các tiết dạy, các chuyên đề và tìm ra giải pháp thúc đẩy chất lượng dạy học trong thời gian tới. Bên cạnh đó, họp tổ - nhóm chuyên môn còn giúp tạo tâm thế vững chắc cho người dạy, đặc biệt là GV các môn khối 6 (năm đầu tiên thực hiện theo chương trình mới của Bộ GD&ĐT).

Các tổ chuyên môn Toán - Tin, Văn - GDCD, Sử - Địa, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Văn - Thể - Mĩ ngay từ đầu năm đã có những phương án cụ thể, chi tiết về nhiều mảng công việc trước khi bắt đầu vào năm học mới. Từ việc thảo luận, trao đổi về kế hoạch bài dạy, đến phân công ra đề, chuẩn bị cho những đợt kiểm tra trong năm, tất cả đều được các tổ viên trao đổi với tinh thần hăng say, tích cực. Các buổi sinh hoạt đầy chất lượng có những khi kết thúc lúc 11 giờ đêm, các thầy cô đã không quản vất vả, sẵn sàng dành quỹ thời gian quý giá để trau dồi chuyên môn, nâng cao năng lực giảng dạy.

 Gần đây nhất, ngày 6/10/2021, tổ Khoa học tự nhiên trường THCS Dịch Vọng Hậu đã tổ chức họp, thảo luận xây dựng chuyên đề với nội dung: “Sử dụng đa dạng các ứng dụng Classpoint, Liveworksheets, Kahoot và Padlet trong dạy học trực tuyến môn KHTN 6 nhằm tạo hứng thú cho HS. Buổi họp có sự tham gia của 100% thành viên tổ KHTN. Với yêu cầu đảm bảo hiệu quả nội dung kiến thức trọng tâm; đảm bảo đổi mới theo công văn 5512 và khung chương trình 4040; nâng cao năng lực về công nghệ thông tin cho giáo viên và tạo hứng thú học tập cho HS đối với môn học KHTN; các thầy cô tổ KHTN đã trao đổi trên tinh thần cởi mở, nghiêm túc, sáng tạo, linh hoạt, năng động. Từ việc chọn bài dạy đến phân công các giáo viên đảm nhiệm từng phần nội dung đều được tổ trưởng Trần Thị Ngần lên kế hoạch chi tiết, tuỳ theo tình hình thực tế để tiếp tục điều chỉnh, cân đối sao cho đạt được hiệu quả giảng dạy cao nhất. Trong việc chuẩn bị cho bài dạy chuyên đề, tổ KHTN tiến hành theo từng mục: 1. Thiết bị học liệu, 2. Xây dựng nội dung Phiếu học tập, câu hỏi mở rộng, trò chơi mở đầu, 3. Xây dựng chi tiết tiến trình dạy học. Dự kiến, tiết dạy sẽ ứng dụng đa dạng các phần mềm công nghệ thông tin, đảm bảo đúng tinh thần của Bộ trong quá trình dạy học trực tuyến.

Theo cô Trần Thị Ngần, hiện nay GV và HS đã được tiếp cận với nhiều trang Web, phần mềm giáo dục như: Kahoot, Quizizz, Liveworksheet, Padlet, Classdojo… Trên nền tảng Teams, HS cũng đã có sự làm quen nhanh chóng, bởi vậy, việc đưa các ứng dụng vào dạy học sẽ thu hút sự chú ý, mang lại hiệu quả tích cực trong công tác giảng dạy trực tuyến. Vấn đề là không nên quá lạm dụng, đưa quá nhiều phần mềm vào một bài dạy khiến tiết học bị sai lệch định hướng, bài dạy dễ bị rối, nặng nề bởi quá nhiều thao tác…

Mong rằng, với nhiệt huyết, lòng yêu nghề và năng lực sư phạm vững chắc, các thầy cô tổ KHTN nói riêng và GV trường THCS Dịch Vọng Hậu nói chung sẽ đem đến cho HS thật nhiều tiết học hiệu quả, xứng đáng nằm trong đội ngũ giáo dục chất lượng cao của Quận Cầu Giấy.


Danh mục:

Bài viết liên quan