A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TỔ SỬ- ĐỊA TỔ CHỨC THÀNH CÔNG TIẾT DẠY CHUYÊN ĐỀ CẤP QUẬN

Thực  hiện Kế hoạch chuyên môn năm học 2022 - 2023 của Phòng GD&ĐT Quận Cầu Giấy, chiều ngày 18/10/2022, cô giáo Phạm Thị Thanh Thêm- đại diện tổ Sử - Địa đã thực hiện thành công tiết dạy chuyên đề cấp Quận môn Lịch sử- Địa lí 6 - phân môn Lịch sử với chủ đề: “Vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học tích cực nhằm phát triển năng lực học sinh qua bài 8: Ấn Độ cổ đại (tiết 1)” – Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống. Về dự tiết chuyên đề, nhà trường và tổ chuyên môn rất vinh dự chào đón đồng chí Vũ Thanh Thủy - Chuyên viên Phòng GD&ĐT cùng hơn 40 thầy giáo, cô giáo đại diện cho 22 trường THCS trên địa bàn quận Cầu Giấy. 

Thực hiện mô hình tiết dạy 4 hoạt động nhằm hướng tới phát triển năng lực học sinh, cô giáo Phạm Thị Thanh Thêm đã cho lớp khởi động bằng trò chơi “Quả bóng may mắn”. Bên cạnh đó, cô sử dụng hệ thống câu hỏi gợi mở, kết hợp với timeline và lược đồ giúp học sinh chỉ ra được những tác động của điều kiện tự nhiên đến sự hình thành nền văn minh Ấn Độ cổ đại. Bằng hình thức này, học sinh được lắng nghe, được bày tỏ quan điểm một cách tự nhiên và thu nhận kiến thức khá chủ động. Trong tiết học, có lẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho học sinh và các giáo viên tham gia dự giờ đó chính là hoạt động tìm hiểu về chế độ xã hội ở Ấn Độ cổ đại. Việc khai thác đoạn phim tư liệu ngắn gọn, hấp dẫn kết hợp với phần trình diễn sân khấu hóa lịch sử của CLB Khám phá lịch sử đã đưa tất cả quay trở về thời kì Ấn Độ cổ đại với một xã hội có sự phân chia đẳng cấp nghiệt ngã, đầy rẫy sự bất công. Tiết học khép lại với hoạt động Củng cố thông qua trò chơi “Ai là triệu phú” phiên bản mới. Giáo viên cũng ứng dụng CNTT linh hoạt khi sử dụng phần mềm Padlet để giao bài tập về nhà.

Như vậy, việc kết hợp linh hoạt các phương pháp dạy học tích cực, đa dạng của giáo viên đã tạo nên một chuỗi các hoạt động dạy và học rất khoa học, hợp lí giúp phát triển các năng lực của học sinh.

Tiết chuyên đề diễn ra thành công với sự hợp tác, chủ động và tích cực của học sinh. Sự thành công ấy còn trọn vẹn hơn nữa khi có sự góp ý, chia sẻ của đại diện phòng GD&ĐT, của Ban giám hiệu nhà trường cùng đại diện các thầy cô giáo dạy Lịch sử khối THCS trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Mong rằng, tiết chuyên đề sẽ để lại nhiều bài học hữu ích cho các thầy cô cũng như giúp học sinh khám phá thêm nhiều tri thức mới, ngày càng có thêm niềm say mê học tập đối với môn học.


Tác giả: Trường THCS Dịch Vọng Hậu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết