Năm 2021 : 77.451
Ý NGHĨA NGÀY TẾT TRUNG THU VỚI CHỦ ĐỀ CHUNG TAY ĐẢM BẢO THỰC HIỆN QUYỀN TRẺ EM, BẢO VỆ TRẺ EM TRONG THIÊN TAI DỊCH BỆNH

Đã từ lâu, Tết Trung thu trở thành một trong những ngày lễ lớn tại nhiều quốc gia Châu Á. Mỗi đất nước đều có những nét văn hóa, phong tục riêng để chào đón ngày hội trăng rằm. Tại Việt Nam, từ thời nhà Lý, Trung Thu đã được coi là lễ tiết quan trọng. Khắp nơi từ Kinh đô đến các vùng ngoại thành đều được trang hoàng gấm vóc, đèn hoa lộng lẫy, người dân nô nức chơi hội trông trăng. Trong phong tục dân gian, đây không chỉ là ngày tết của trẻ thơ mà còn là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ, sum vầy bên nhau; dịp để bày tỏ sự biết ơn, chăm sóc, báo hiếu tổ tiên, ông bà và cha mẹ của mình.

Ngày Rằm tháng 8, cả gia đình quây quần bên mâm cỗ, trẻ con tổ chức rước đèn, thi đèn, múa sư tử, chơi trò chơi dân gian. Các em ai cũng háo hức, mong chờ được phá cỗ đón trăng. Người lớn trong ngày Trung thu thì ăn bánh, uống trà, nghỉ ngơi, thư giãn, thưởng thức sự tao nhã, thanh cảnh trong không gian ấm áp mang đậm nét đẹp văn hoá truyền thống.

Năm nay, trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến cho cuộc sống của mọi người, trong đó có trẻ em bị xáo trộn. Các em không được tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu tại trường học, khu phố như những năm trước. Sự tàn phá khủng khiếp của Covid-19 đã khiến nhiều em nhỏ phải xa bố mẹ mình - những người bác sĩ, chiến sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch. Hoặc đáng buồn hơn, nhiều em bé đã trở thành trẻ mồ côi khi bố mẹ các em không may bị giặc Covid cướp đi sự sống. Nhiều bạn nhỏ đang phải ở trong khu vực cách li, có những em còn phải gồng mình chiến đấu với dịch bệnh,... Hơn bao giờ hết, tất cả chúng ta đều mong mỏi đẩy lùi đại dịch để cuộc sống sớm được quay trở lại bình thường. Những em nhỏ có ông bà, có bố mẹ, có sức khoẻ, có tình yêu, được bảo hộ, ôm ấp trong vòng tay gia đình và xã hội, hãy luôn trân trọng những điều quý giá ấy, biết ơn cuộc sống đã cho chúng ta nhiều sự may mắn trong hoàn cảnh khó khăn chung.

Hiểu được sự thiệt thòi của trẻ em, từ gia đình, nhà trường cũng như các đoàn thể xã hội luôn cố gắng để quan tâm, yêu thương các em nhiều hơn. Không được gặp nhau trực tiếp, các em sẽ được tham gia các hoạt động trực tuyến trên các nền tảng ứng dụng. Không được tổ chức vui Tết Trung thu linh đình, các em vẫn luôn được gia đình, nhà trường và xã hội chăm lo tới sức khỏe, tinh thần, thể chất. Bố mẹ, ông bà tùy theo điều kiện từng nhà vẫn sắm sửa mâm cỗ có bánh nướng, bánh dẻo, có mô hình con giống màu sắc sặc sỡ…hoặc đơn giản hơn là dọn dẹp, trang trí nhà cửa với chiếc đèn ông sao tự làm để mang không khí Tết thiếu nhi về cho các con. Nhà trường vẫn tổ chức các buổi sinh hoạt, giao lưu online để các em được vui cười cùng bạn bè, thầy cô. Trung thu vẫn sẽ là dịp để các em được vui chơi lành mạnh, được tham gia các hoạt động văn hóa giải trí thiết thực, ý nghĩa. Vầng trăng tuổi thơ không vì thiên tai, dịch bệnh mà kém lung linh.

Các em hãy luôn vui vẻ, lạc quan, kiên cường để chiến thắng dịch bệnh. Dù ở bất kì đâu hay hoàn cảnh nào, các em luôn được quan tâm, chăm sóc và bảo vệ với điều kiện tốt nhất có thể, đúng với chủ đề tháng hành động vì trẻ em năm 2021: “Chung tay đảm bảo thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”. Với sự chung sức, chung lòng của toàn xã hội, các em sẽ được hưởng một mùa Trung thu rộn ràng và đong đầy yêu thương. Chúc các em có một Trung thu thật ấm áp, luôn mạnh khỏe, vui tươi, hạnh phúc.