Giáo dục ngoại khoá tại Côn Sơn - Kiếp Bạc - Chu Đậu

Đăng lúc: Thứ ba - 07/04/2015 00:11 - Người đăng bài viết: Nguyễn Gia Dũng
Ngày 13/3 trường THCS Dịch Vọng Hậu tổ chức cho Hơn 400 học sinh đi học tập ngoại khóa tại Hải Dương. 6h sáng xe chuyển bánh trong niềm hân hoan, háo hức của cả thầy và trò.
HỌC NGOẠI KHÓA – TRẢI NGHIỆM BỔ ÍCH, LÝ THÚ
          Điểm dừng chân đầu tiên là đền thờ thầy giáo Chu Văn An - Nơi tôn vinh đạo làm thầy. Nằm giữa bốn bề bát ngát thông xanh và tiếng suối reo ở vùng núi Chí Linh (Hải Dương), đền thờ Chu Văn An, người thầy giáo được coi là “Vạn thế sư biểu” của Việt Nam, với chữ “Học” được đề cao, là nơi đạo làm thầy và tinh thần hiếu học được tôn vinh. Bước vào khuôn viên khu di tích, ngay từ cổng lên đền chính nổi bật chữ “Học” được viết theo nét bút thư pháp trông xa như một tấm thảm nhung trải lên các bậc đá để bước lên Đền. Kế tiếp là hàng chữ “Vạn thế sư biểu” bằng Hán tự in trên nền đá thể hiện tấm lòng tôn kính của bao thế hệ người Việt dành cho nhà giáo Chu Văn An. Tại đây các em học sinh đã được tận mắt thấy nơi 600 năm trước thầy Chu Văn An sau khi từ bỏ mũ áo chốn quan trường, trở về mở trường dạy học, viết sách, làm thơ, nghiên cứu y dược, sống cuộc đời của một ‘‘tiều ẩn” (ông ví mình như một tiều phu ẩn dật chốn rừng sâu) an nhàn, thanh bạch, vui với cỏ cây, mây nước. Nhìn bao quát, ngôi đền không nguy nga hoành tráng, cầu kì, mà được thiết kế, xây dựng, bài trí độc đáo, đậm màu sắc truyền thống vừa toát lên vẻ tôn nghiêm, vừa ấm áp, trang trọng. Tại đây thầy và trò trường THCS Dịch Vọng Hậu làm lễ dâng hương, kính cẩn báo công với người thầy cao cả. Khói hương trầm mặc, bảng lảng. Sư thầy trong sắc áo nâu sồng thỉnh một hồi chuông dài khiến không gian vốn yên ả, thanh bình nơi đây như càng tĩnh lặng hơn, hoài cảm theo tiếng chuông vang xa. Cả ngôi đền nằm giữa bát ngát thông xanh  cũng như lung linh trong sắc màu huyền thoại về một Nhà giáo tài, đức vẹn toàn: Vạn thế sư biểu Chu Văn An.
(hình ảnh)
           Trên hành hành trình ngoại khóa, Thầy và trò dừng chân tại chùa Côn Sơn, đền thờ anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi thuộc địa bàn thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Đây không chỉ là một danh thắng nổi tiếng ở Việt Nam mà còn là nơi hội tụ các giá trị to lớn về nhiều mặt: lịch sử, văn hoá, tôn giáo. Địa danh nổi tiếng này còn gắn liền với thân thế, sự nghiệp của các bậc tiền nhân có công với đất nước. Đền thờ Nguyễn Trãi là công trình trọng điểm trong khu Côn Sơn, di tích lịch sử đặc biệt quan trọng của đất nước. Đền được xây dựng dưới chân núi Ngũ Nhạc liền với núi Kỳ Lân có kiến trúc theo truyền thống trong một khuôn viên đẹp. Con suối Côn Sơn chảy từ Bắc xuống Nam, uốn lượn từ phải qua trái, ôm lấy khu Đền tạo nên khung cảnh trữ tình. Trong tam quan có pho tượng Nguyễn Trãi đúc bằng đồng. Ngôi đền là biểu hiện to lớn lòng biết ơn, sự trân trọng của nhân dân ta đối với người Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi. Côn Sơn, địa danh vừa quen thuộc vừa thiêng liêng đối với người dân nước Việt. Về với Côn Sơn, học sinh không đơn thuần là thăm một danh thắng, vãn cảnh, mà đây thực sự còn là chuyến hành hương về nơi linh thiêng để tri ân, tưởng nhớ đến Nguyễn Trãi - người anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa của đất nước và thế giới.
(hình ảnh)
         Cũng trong buổi học ngoại khóa này, hoc sinh còn được trải nghiệm thú vị tại làng gốm Chu Đậu. Các em được biết về lịch sử lâu đời của làng gốm và tận mắt chứng kiến quy trình làm gốm. Gọi gốm Chu Đậu là gốm đạo vì hoa văn tinh xảo của những sản phẩm này đều mang đậm những giá trị nhân văn của Phật giáo và Nho giáo. Gốm Chu Đậu (huyện Nam Sách, Hải Dương) phát triển rực rỡ vào giai đoạn thế kỷ 14 đến thế kỷ 17. Sau hơn ba thế kỷ thất truyền, nay gốm Chu Đậu hồi sinh, trở thành mặt hàng xuất khẩu có giá trị. Sự phục hồi của làng gốm còn tạo nhiều tiềm năng phát triển du lịch làng nghề cho địa phương. Gốm Chu Đậu được đánh giá cao, đó là một loại gốm "mỏng như giấy, trong như ngọc, trắng như ngà, kêu như chuông". Từ dáng vẻ, chất men, họa tiết, hoa văn trang trí... tất cả đều đẹp hoàn hảo. Gốm Chu Đậu được thể hiện dưới nhiều hình thức như vẽ, khắc, họa, đắp nổi đều phóng khoáng, trữ tình, hài hòa, tinh xảo. Những họa tiết, hoa văn trên gốm thể hiện đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Thích thú hơn là các em được tận tay sáng tạo trên từng chiếc bình gốm, lọ hoa, cốc và dành tặng món quà độc đáo đó cho người thân.
(hình ảnh)
           Buổi học ngoại khóa là chuyến đi trải nghiệm vô cùng ý nghĩa và bổ ích với các em học sinh. Cầm trên tay những chữ Học, Chí, Thông, Phúc, Đức, Tâm…..xin tại đền thờ Thầy giáo Chu Văn An và đền thờ anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi các em học sinh thể hiện sự coi trọng chữ nghĩa, trọng tri thức và cũng là nguyện ước một kì học mới thành công.