Lễ dâng hương báo công của học sinh trường THCS Dịch Vọng Hậu tại chùa Thánh Chúa

Đăng lúc: Thứ năm - 22/01/2015 10:22 - Người đăng bài viết: Nguyễn Gia Dũng
Sau khi kết thúc học kỳ 1 năm học 2014 - 2015, những học sinh xuất sắc của trường THCS Dịch Vọng Hậu đã tới dâng hương kính cẩn báo công và cầu mong năm mới với mọi điều tốt lành tại chùa Thánh Chúa năm trong khuôn viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội, phường Dịch Vọng Hậu.
Ngôi chùa từ lâu đã hiện hữu và gắn bó thiết thân với mỗi chúng ta. Chùa là nơi thờ Phật, chốn linh thiêng, thanh tịnh. Khắp nơi trên cả nước đều có chùa, dù to hay nhỏ cũng đã trở thành một phần không thể tách rời trong cộng đồng làng xã Việt Nam. Mảnh đất Thăng Long vốn là nơi lưu giữ nhiều di tích văn hóa gắn với các tín ngưỡng và sự tích dân gian. Trong đó không thể không kể đến chùa Thánh Chúa - một ngôi chùa có ý nghĩa quan trọng gắn với những huyền tích từ lâu đời. Hầu như ngôi chùa nào ở Bắc Bộ cũng lưu giữ những truyền thuyết riêng, nhưng hiếm thấy ngôi chùa nào có nhiều truyền thuyết được ghi trong chính sử như chùa Thánh Chúa. Bởi đây là ngôi chùa có quan hệ mật thiết với hai vị vua nổi tiếng là bậc minh quân trong lịch sử: Lý Nhân Tông và Lê Thánh Tông. Chùa nằm trong khuôn viên trường Đại học sư phạm Hà Nội, thuộc phường Dịch Vọng Hậu.
“Ngàn năm nay có mấy chùa
Như chùa Thánh Chúa hai vua tôn thờ”
Kết thúc học kỳ 1 năm học 2014 - 2015, những học sinh xuất sắc của trường THCS Dịch Vọng Hậu đã tới dâng hương kính cẩn báo công và cầu mong năm mới với mọi điều tốt lành tại chùa.
(hình ảnh)
Sau lễ dâng hương, các em học sinh vệ sinh khuôn viên chùa
(hình ảnh)
Từ hoạt động đầy ý nghĩa này, các em học sinh biết thêm được lịch sử ngôi chùa cổ kính . Giữa những khối nhà cao tầng, vuông vức của Đại học Sư phạm Hà Nội hiện lên khoảng không gian xanh ngắt, cổ kính của một ngôi chùa gần 1.000 năm tuổi. Theo sử sách, chùa Thánh Chúa được xây dựng từ giữa thế kỷ 11, thời Lý, thuộc phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội . Chùa là nơi thờ Phật và Nguyên phi Ỷ Lan. Được coi là một trong những di tích quý hiếm còn lại từ thời Lý, một chứng tích văn hóa Thăng Long.  Gọi tên chùa là Thánh Chúa gắn với sự tích hoàng tử con nguyên phi Ỷ Lan ra đời do cầu tự ở. Đây là niềm tự hào của người dân phường Dịch Vọng Hậu nói riêng và của Thăng Long – Hà Nội nói chung. Một ngôi chùa Phật giáo – một tôn giáo đề cao cái tâm, cái thiện và trí tuệ nằm giữa trường Sư phạm trọng điểm của cả nước, nơi đào tạo ra những người thầy tương lai cho đất nước dường như là một sự kết hợp đầy ý nghĩa.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về trường THCS Dịch Vọng Hậu

Là trường THCS Công Lập chất lượng cao

Bắt đầu hoàn thành và tuyển sinh từ tháng 6 năm 2014

Được đầu tư trang thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 38
  • Khách viếng thăm: 23
  • Máy chủ tìm kiếm: 15
  • Hôm nay: 2635
  • Tháng hiện tại: 59112
  • Tổng lượt truy cập: 2732959